Hướng dẫn xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân, đất nông nghiệp dần được chuyển chuyển đổi thành đất an cư. Để có thể chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất để ở, người dân cần có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Những điều cần biết khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở


Luật Đất đai 2013 quy định, nếu muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất để ở, người dân cần đặc biệt chú ý những điều kiện sau đây:
  • Kế hoạch sử dụng đất mỗi năm cấp huyện đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Đơn chuyển mục đích sử dụng đất cần nêu rõ yêu cầu và mục đích chuyển đổi của hộ cá nhân, gia đình.

Xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp có hợp pháp không? -

Để thực hiện việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở theo đúng yêu cầu của pháp luật. Chính vì thế, cá nhân và các hộ gia đình cần nắm rõ thủ tục chuyển nhượng đất đai theo 4 bước dưới đây: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Theo quy định của Luật đất đai 2013, bộ hồ sơ xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở bao gồm: 

- Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở theo mẫu số 01 với những nội dung cơ bản như: thông tin của người muốn chuyển mục đích sử dụng đất, những thông tin về diện tích, địa điểm khu đất chuyển đổi, cam kết sử dụng đất của người đăng ký,....

-  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc  Sổ đỏ.

Bước 2: Nộp hồ sơ:  Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý
Tiếp nhận và xử lý là hoạt động kiểm tra của Phòng Tài Nguyên và Môi trường.
Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng với quy định, phòng Tài Nguyên và Môi trường cần thông báo lại với người nộp hồ sơ, đồng thời hướng dẫn họ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trong thời gian không quá 3 ngày. 

Trong trường hợp hồ sơ của người đăng ký đã hoàn thiện đầy đủ,  Phòng Tài nguyên và Môi trường cần thẩm tra hồ sơ; xác minh nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thông báo nộp phí tới người đăng ký, giải trình với UBND cấp huyện để các cơ quan thẩm quyền cho phép chuyển đổi, nhanh chóng cập nhật, chỉnh sửa lại đất đai, hồ sơ địa chính. 

Bước 4: Thông báo kết quả
Phòng Tài nguyên và Môi trường chính thức trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu. Trong trường hợp vi phạm, các cá nhân có thể gửi yêu cầu giải quyết với thời hạn không quá 15 ngày. 
Đất trồng cây hàng năm là gì?

Lệ phí cần nộp trong quá trình chuyển đổi

Trong bất cứ một hoạt động chuyển đổi đất đai nào, lệ phí cần nộp là yếu tố vô cùng quan trọng. Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, số tiền cần nộp khi xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở là số tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở với tiền sử dụng đất  theo giá đất nông nghiệp.

Đặc biệt, đối với những cá nhân và hộ gia đình đang gặp những vấn đề khó khăn về tài chính, nhà nước và cơ quan có thẩm quyền cho phép họ được ghi nợ sau khi có đơn đề nghị trong thời hạn tối đa là 5 năm. 

Trên đây là những mục đích hướng dẫn cơ bản về quá trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Mong rằng bạn đọc có thể hiểu và nắm rõ những quy định cần thiết để quá trình chuyển đổi diễn ra minh bạch, hợp pháp. 

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]