Giá nhà bình dân sẽ tăng mạnh trong 3 năm tới

Theo một báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản của Công ty JLL VN, trong vòng 3 năm tới, nguồn cung căn hộ được dự đoán sẽ tăng đến 74%.
Khoảng 70% giao dịch thành công trên thị trường nằm ở phân khúc căn hộ trung bình (căn hộ có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2).

Có thể bạn quan tâm Chung cư HongKong Tower

Thị trường BĐS năm 2016 là năm của phân khúc căn hộ trung bình, các dự án được bán ra thị trường chủ yếu nằm ở phân khúc này, và hầu hết đều là những dự án sắp hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng. Đánh giá về thị trường 2016, nhiều chuyên gia trong ngành nhận định phân khúc này giao dịch khá sôi động, và làm lây lan sang các phân khúc khác.

Nhà ở bình dân đang có sức hút lớn
Nói cách khác, căn hộ bình dân trong năm qua đã làm từng bước làm ấm thị trường, khiến tính thanh khoản của thị trường vào những tháng cuối năm 2016 bỗng dưng có giao dịch tăng vọt. Mới đây, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo nghiên cứu thị trường Hà Nội, theo đó Công ty này ghi nhận có khoảng 65% giao dịch trên thị trường là căn hộ hạng C, trong tổng số 5800 giao dịch thành công của cả năm.

Những yếu tố khiến thanh khoản ở phân khúc này tăng cao là do giá cả phù hợp với nhu cầu mua để ở của đại bộ phận người dân. Tính ra mỗi căn hộ có tổng giá trị khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, những yếu tố như tiến độ xây dựng, uy tín chủ đầu tư, các kênh phân phối hiệu quả và hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư cũng như ngân hàng.

Nhà giá rẻ, nhà ở bình dân hay giới địa ốc thường gọi là nhà ở phù hợp với túi tiền (mức giá thường dao động từ 10-15 triệu đồng/m2) đang bước vào mùa cạnh tranh khốc liệt nhất. Cuộc đua này ngày càng gay cấn khi có hàng loạt dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội, khiến nguồn cung loại nhà ở này đang tăng rất nhanh, trong khi đó, các dự án nhà thương mại mới ra thị trường cũng phải gồng mình để cạnh tranh.Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, đến nay đã có trên 50 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội quy mô xây dựng khoảng 34.000 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.000 tỷ đồng. Đây cũng sẽ là một nguồn cung dồi dào cạnh tranh với loại nhà ở thương mại cùng phân khúc. Vì thế, nhưng ông chủ dự án nhà thương mại đều phải đánh trúng xu hướng thị trường này bằng nhiều cách làm khác nhau.

Trong thời gian qua, khá nhiều đơn vị thay đổi lại chiến lược kinh doanh của mình bằng cách này hay cách khác để thâu tóm lại các dự án, rồi chuyển hướng đầu tư sang loại hình căn hộ bình dân. Thị trường Tp.HCM có thể kể đến chuỗi dự án Cheery của Hoàng Quân, hay Sunview của Đất Xanh,…
Hay tại thị trường Hà Nội, đại gia Lê Thanh Thản được mệnh danh là người làm nhà giá rẻ nhất Thủ đô cũng đang tiếp nối những thành công của mình trong phân khúc này bằng 2 dự án mới tiếp theo. Đó là dự án nhà xã hội 41 tầng trên khu đất mua lại của Coma18 là VP6 Linh Đàm, hay tiếp tục tung ra 600 căn với giá xấp xỉ 12 triệu đồng/m2 ở dự án Kim Văn Kim Lũ.

Có thể thấy, khá nhiều đại gia địa ốc đang đánh đúng vào nhu cầu của thị trường, và những người tiên phong luôn có lợi thế hơn. Tuy vậy, trong “cuộc đua” này mức độ cạnh tranh cũng vì thế mà ngày càng khốc liệt.
Thực tế thị trường cho thấy, hầu hết các dự án nhà ở bình dân xung quanh mức giá khoảng 15 triệu đồng/m2 đều bán rất thành công như Tân Tây Đô, CT6 Đặng Xá, OCT2 Xuân Phương, Kim Văn Kim Lũ,…một số dự án ở phân khúc cao hơn đôi chút xung quanh mức giá 20 -25 triệu đồng/m2 như CT2 Trung Văn, CT3 Cổ Nhuế, Mỹ Đình Plaza,…đều có giao dịch cao.
Tuy nhiên, nguồn cung tại phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng hiện đang khá cao. JLL ước tính mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP.HCM sẽ đạt mức 3 căn/1.000 dân, gần tương đương mức ở Bangkok, Kuala Lumpur, Manila và cao hơn Jakarta. Nguồn cung dồi dào hiện tại do những năm qua thị trường bùng nổ về giao dịch. Như năm 2015 đạt khoảng 24.000 căn và năm 2016 là 16.800 căn, cao hơn 250% lượng căn hộ được bán trong giai đoạn 2011 - 2014.

JLL VN kỳ vọng giá bán căn hộ sẽ tăng từ 5 - 7% mỗi năm trong vòng ba năm tới, được hỗ trợ bởi nhu cầu thị trường tăng cao cũng như mức giá hợp lý. Giá bán tại các phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp được dự đoán sẽ tăng đến 10% mỗi năm.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]