Cao ốc 70 tầng ở Thủ Thiêm Ong Johnathan Hạnh Nguyễn và nhà đầu tư Mỹ muốn xây dựng

Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm vừa có kiến nghị gửi lên UBND TP.HCM để xem xét việc tuân thủ quy hoạch trong phát triển khu đô thị Thủ Thiêm.


Xem thêm:
Dự án Vinhomes Trần Duy Hưng
Vị trí Vinhomes Trần Duy Hưng
Tiện ích Vinhomes Trần Duy Hưng

Đặc biệt là quy hoạch của 8 khu chức năng cần phải được đảm bảo đúng quy chuẩn. Quan điểm của Ban quản lý là không chấp nhận các dự án đầu tư mà phải điều chỉnh lại quy hoạch đã được phê duyệt từ đầu.

Đặc biệt là dự án đầu tư 4 tỷ USD của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cùng 3 cổ đông là các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ Mỹ, không tuân thủ quy hoạch đã được đề ra ban đầu, khi muốn xây dựng các tòa nhà 70 tầng, trong khi quy hoạch không vượt quá 50 tầng.

Dự kiến, Dự án Khu phức hợp nằm trong Khu chức năng số 1 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm , quy mô khoảng 11 ha. Trong đó, tòa tháp văn phòng kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính - chứng khoán, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm việc. Dự án sẽ được triển khai trong thời gian 3 năm 2 tháng, với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Thông tin từ chủ đầu tư cho biết, họ đã làm việc với Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các ngành chức năng về dự án này. Tuy nhiên, phía nhà đầu tư muốn thay đổi một vài chi tiết trong quy hoạch nội khu chức năng số 1, cần thời gian bàn thảo với ngành chức năng, nên thời gian triển khai cụ thể Dự án vẫn chưa được ấn định…

Theo đó, ban đầu các nhà đầu tư dự tính xin 22ha nhưng chỉ còn 11 ha. Tuy nhiên, Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm yêu cầu do khu đất này đã có quy hoạch được phê duyệt nên thay vì xây dựng 1 tòa nhà trung tâm 70 tầng thì các nhà đầu tư phải cắt bớt số tầng rồi xây dựng 11 tòa nhà ngang ngang nhau ở 11 lô đất.

Trong khi đó, bản vẽ thiết kế dự án ban đầu của nhóm nhà đầu tư trên lại là xây dựng 1 tòa nhà quy mô lớn để kêu gọi nhà đầu tư, còn nếu đầu tư theo như quy hoạch của thành phố sẽ phá vỡ kế hoạch đề ra.

Theo KTS Võ Kim Cương - Nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM khẳng định: "Quy hoạch đã xây dựng và được phê duyệt cái quan trọng nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng, bộ xương của quy hoạch là bất di bất dịch, đặc biệt về chiều cao, mật độ xây dựng.

Nếu chủ đầu tư có đề nghị thì việc xem xét phải thông qua cơ quan chuyên môn, Hội đồng kiến trúc quy hoạch, cũng như lãnh đạo thành phố, thậm chí phải lấy ý kiến công chúng nếu cần, khi có sự đồng thuận lúc đó mới đảm bảo sự tối ưu của công trình.

Đối với các dự án cụ thể trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo một số chuyên gia thành phố cần rà soát tổng thể, phân loại các dự án đầu tư phát triển đô thị thành các nhóm để đề xuất cơ chế thu hút, lựa chọn nhà đầu tư phù hợp đối với từng nhóm dự án.

Theo đó, nhóm các dự án có khả năng thu hồi vốn và sinh lời; nhóm các dự án không có khả năng thu hồi vốn và sinh lời; nhóm các dự án nhà nước và nhân dân cùng làm

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]