“Cảnh giác” cao với BĐS

Trước những rủi ro tiềm ẩn có thể gây ra cho nền kinh tế, dường như bất động sản (BĐS) đang nằm trong tầm ngắm điều chỉnh của các bộ, ngành quản lý chuyên ngành, vốn… Chắc chắn, những điều chỉnh sắp tới sẽ khiến thị trường BĐS không còn “dễ thở” như thời gian qua.

“Cảnh giác” cao với BĐS


Có nhiều luồng dư luận cho rằng, còn quá sớm để nhận định bong bóng BĐS đang hình thành. Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của thị trường BĐS thời gian qua, sự vào cuộc của các bộ, ngành cho thấy BĐS đang là mối lo thật sự. Tại hội nghị công tác 6 tháng đầu năm của Bộ Xây dựng được tổ chức tuần qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định, thị trường BĐS đã có sự hồi phục, tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ bong bóng khi dư nợ tín dụng từng phân khúc không có sự phân bổ hợp lý. Để xử lý những nguy cơ tiềm ẩn, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xử lý vấn đề này, theo hướng kiểm soát chặt hơn phân khúc nhà ở thương mại... Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quy mô thị trường BĐS Việt Nam hiện nay vào khoảng 21 tỉ USD, trong khi tổng dư nợ lại tương đương khoảng 16 tỉ USD, chiếm 8% tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng.

Xem thêm: Chung cư Ciputra

Trước đó, vào cuối tháng 6.2016, Bộ Xây dựng cũng có khuyến cáo TP.HCM và Hà Nội lưu ý về diễn biến của thị trường BĐS. Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Bộ Xây dựng, từ tháng 10.2015 đến tháng 6.2016, Hà Nội có 14.391 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bán, riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4.940 căn hộ. Đối với TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2016 có 15.061 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS. Theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS - Bộ Xây dựng, thị trường BĐS tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM có lượng cung hàng hóa khá lớn, chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp… Gần đây, lượng giao dịch BĐS đã có xu hướng chững lại, không tăng trưởng mạnh mẽ như thời gian trước. Vì vậy, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS khuyến cáo TP.HCM và Hà Nội cần đánh giá lại nhu cầu của thị trường khi chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở, tránh xảy ra tình trạng lệch pha cung - cầu dễ gây bất ổn thị trường…


Cũng cuối tháng 6.2016, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng đã có những khuyến cáo về những rủi ro khi nguồn vốn đổ vào BĐS tăng nhanh trong thời gian gần đây. Cụ thể, tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM ngày 27.6, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tổng tài sản của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đến nay chiếm khoảng 40% tổng tài sản toàn hệ thống, huy động vốn chiếm gần 30%, tín dụng chiếm gần 27%. Trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố có nhiều điểm sáng và rất tích cực. Cụ thể, huy động vốn trên địa bàn tăng 5,8% so với cuối năm 2015 và đây là mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, giúp tạo nguồn vốn cho vay phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố… Tuy nhiên, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng lưu ý TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2016, tín dụng cho vay BĐS, chứng khoán và tiêu dùng ở thành phố tăng khá mạnh, tăng cao hơn mặt bằng chung của cả nước và cho thấy có thể tiềm ẩn một số vấn đề rủi ro...


Dường như có một sự “cảnh giác” cao độ đối với thị trường BĐS, chỉ trong một thời gian ngắn, các bộ ngành chuyên ngành đều có những động thái cho thấy một sự cảnh giác cao đối với diễn biến của thị trường BĐS và đưa ra hướng điều chỉnh, trong đó đáng chú ý là những điều chỉnh từ thị trường vốn, quản lý chuyên ngành về cơ cấu nguồn hàng…


Sẽ rất khó khăn cho bất động sản


Một trong những khó khăn lớn nhất đối với thị trường BĐS đó là những điều chỉnh từ thị trường vốn trong thời gian tới. Thông tư 06/2016 của NHNN sửa đổi bổ sung của Thông tư 36/2014 trước đó điều chỉnh tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 60% xuống 50% từ ngày 1.1.2017, lộ trình đến 1.1.2018 sẽ giảm tiếp còn 40%. Đồng thời áp dụng hệ số rủi ro của các khoản vay BĐS sẽ từ 150% lên 200% từ đầu năm 2017… Tính đến cuối năm 2016, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của ngân hàng thương mại Nhà nước là 33,36%, ngân hàng thương mại cổ phần 36,90%. Và những tháng đầu năm 2016, tỉ lệ này đã rất gần mức 40% tại nhiều ngân hàng thương mại. Như vậy, có thể nói, room vốn huy động ngắn hạn cho vay dài hạn mà các ngân hàng có thể dành cho BĐS chỉ còn khoảng 15%.

Vốn luôn là vấn đề lớn đối với thị trường BĐS, những biến động từ thị trường vốn sẽ gây không ít khó khăn cho thị trường BĐS. Đặc biệt, các doanh nghiệp BĐS Việt Nam chủ yếu hoạt động kinh doanh bằng vốn vay ngân hàng. Theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam hơn 70% vốn đầu tư kinh doanh BĐS là vốn vay ngân hàng, 65% tài sản đảm bảo vốn vay là BĐS. Hiện tại tổng dư nợ BĐS của Việt Nam vào khoảng 342.000 tỉ đồng (tương đương khoảng 16 tỉ USD), chiếm 8% tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng. Các chuyên gia đều có chung nhận định là các doanh nghiệp BĐS đang “thở bằng mũi” của các ngân hàng.


Trong tuần qua, tại các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn TP.HCM gần như là một không khí hoảng loạn khi hàng trăm khách hàng liên tục gọi về bày tỏ sự lo lắng, hoang mang. Việc này xuất phát từ việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM công bố 77 dự án BĐS “cắm” ngân hàng để lấy vốn hoạt động. Khách hàng mua nhà trong các dự án này thật sự hoang mang, họ không biết nếu dự án thế chấp ngân hàng thì người mua nhà có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Trước đó, dự án Harmona đã thế chấp ngân hàng và không thể hoàn thành việc trả nợ theo hạn, ngân hàng dọa siết nợ, khiến cho hàng trăm khách hàng mua dự án này nhốn nháo. Chỉ riêng vụ việc này cũng đã có tác động không nhỏ đến tâm lý người mua nhà. Các chuyên gia dự báo, nếu không minh bạch về việc 77 dự án nhà ở thế chấp ngân hàng thì tình hình sẽ rất căng, chẳng ai dám mua nhà trong những dự án này, thị trường BĐS sẽ bị tác động rất nhiều.


Ngoài vấn đề về vốn, từ 15.8.2016, Thông tư 19 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở… sẽ chính thức có hiệu lực. Sẽ có nhiều quy định mới được áp dụng, trong đó việc sang nhượng lại hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được thực hiện rất chặt chẽ. Theo đánh giá của các chuyên gia, khi áp dụng quy định mới một bộ phận những nhà đầu tư thứ cấp BĐS, mua đi bán lại sẽ gặp khó khăn. Điều này sẽ tác động trực tiếp lên thị trường BĐS trong thời gian tới.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]